March 14, 2020 By thaidv 0

Phân biệt Van điện 12V AC (đời cũ) và Van điện từ 6V DC (đời mới)

Để sửa chữa sự cố không tự động xả nước, xả nước liên tục không ngừng ở các loại bồn tiểu nam toto, inax, linax, viglacera, american standard, techome, smarthome, smartech, caesar … thì việc ta cần xác định được van cảm ứng ta thuộc loại nào?

Van sử dụng trong các thiết bị cảm ứng thường được chia làm 02 loại có cơ chế hoạt động khác nhau: Loại dùng trong các hệ thống cũ là van điện 12V AC và loại mới sau này van điện từ xung 6V DC. Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt 02 loại trên.

Đầu tiên ta dựa vào hình thức ngoại quan:

  • Van điện 12V AC thì có 02 chấu to, không phân biệt cực âm dương. Loại này trên thân có ghi chiều đường nước vào/ra. Nếu các bạn không may đấu nhầm đường vào/ra thì thiết bị vẫn đóng ngắt bất thường và hoạt động không đúng quy trình. Lúc này ta cần phải điều chỉnh lại đường vào ra để van hoạt động đúng yêu cầu.
  • Van điện từ 6V DC sử dụng dòng điện nhỏ và có phân biệt âm dương. Loại này có ghi đường nước vào/ra. Nếu các bạn đấu nhầm đường nước vào/ra của thiết bị thì trong quá trình sử dụng, cơ cấu đóng nước sẽ thành mở và ngược lại
Van điện 12V AC thường gặp
Van điện thường gặp

Trên đây là 02 loại van điện thường gặp!

Và các loại van điện từ 6V DC hay gặp như hình trên

Dấu hiệu nhận biết tiếp theo là nguồn cung cấp:
+ Đối với van điện xoay chiều AC thì nguồn chắc chắn phải sử dụng nguồn 220V đổi điện ra 12V và cục nguồn rất lớn.
+ Đối với van điện một chiều DC thì nguồn có thể là pin hoặc đổi điện. Tuy nhiên do năng lượng sử dụng là xung điện nên nguồn dành cho loại van này cần công suất rất nhỏ (cỡ micro Watt).

Khối đổi nguồn của van điện từ (rất nhỏ)

Dấu hiệu tiếp theo dựa trên kinh nghiệm. Dấu hiệu này khá hay:
+ Đối với Toto thì 100% sản phẩm sản xuất năm 2014 trở về trước sử dụng van điện từ thông thường. Sau năm 2014 (mã đánh số DUE) thì vẫn sử dụng van điện từ nhưng thay đổi kết cấu để tạo ra bản quyền (chúng tôi có van thay thế cho họ)
+ Đối với Inax thì van sử dụng từ năm 2018 trở về trước sử dụng van điện, sau năm 2018 họ lại dùng van điện từ như Toto
+ Đối với caesar từ trước đến giờ vẫn dùng van điện 12V AC như hình minh hoạ.
+ Các hãng sản xuất tại Việt Nam, giai đoạn 2008 – 2010 sử dụng nền tảng điều khiển van của Bkav thì dùng van điện 12V, sau năm 2010 thì tất cả chuyển sang sử dụng van điện DC 6V.
+ Các hãng nhập khẩu van cảm ứng thì 100% sử dụng van điện từ (do áp dụng quy định về vấn đề năng lượng và môi trường – sử dụng ít năng lượng)

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết van điện/van điện từ để hỗ trợ các bạn định hướng trong việc thay thế và sửa chữa thiết bị cảm ứng.

Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ qua số hotline của Công ty Techome qua số điện thoại: 0888001900 hoặc email: Techome.vn@gmail.com