March 14, 2020 By thaidv 1

Nguyên lý làm việc của van điện từ DC 6V

Hình ảnh của một chiếc van điện từ cơ bản, sử dụng dòng điện DC 6V để điều khiển.

Van điện từ 6V DC là một trong những thiết bị chính để điều khiển đóng mở dòng nước trong các thiết bị vệ sinh tự động ở nhà vệ sinh, như vòi cảm ứng, van xả tiểu nam, bồn cầu… Hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van điện từ 6V điều khiển đóng mở nước.

Van điện từ 6V là một loại van hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ. Nó được thiết kế để điều khiển dòng chảy nước bằng cách sử dụng một cuộn dây (cuộn hút – cuộn từ) và một kết cấu cơ khí theo nguyên lý cân bằng áp suất. Khi dòng điện âm hoặc dương được cấp vào cuộn dây, nó tạo ra một lực từ hút hoặc đẩy mạnh, làm cho chốt van (6) chuyển động lên/xuống để mở hoặc đóng lỗ thông khí của phao chân không (2), từ đó gián tiếp nâng hoặc hạ cửa xả nước (7) thông qua kết cấu cơ khí tương ứng. (Xem đánh dấu chi tiết ở hình 2).

Nguyên lý hoạt động cơ bản của van điện từ 6V như sau:

  1. Cuộn dây: Van điện từ 6V có một cuộn dây dẫn điện được bọc quanh một lõi từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó tạo ra một trường từ, tạo ra lực từ hút hoặc đẩy vào chốt van.
  2. Chốt van: Cuộn dây tạo ra lực tác động lên chốt van. Chốt van thường là một thanh kim loại hình trụ có một đầu bọc bằng nút cao su mềm, có từ tính, có thể di chuyển lên xuống nhẹ nhàng trên một trục. Khi cuộn dây tạo ra lực từ, chốt van được hút lên hoặc đẩy xuống để nút cao su tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với khoang chân không phía dưới.
  3. Khoang chân không, hay còn gọi là khoang cân bằng áp: Chốt van kết nối với khoang này để điều chỉnh áp suất phía trong khoang. Khoang này có thể có một hoặc nhiều lỗ thông qua. Khi chốt van chuyển động, nó mở hoặc đóng lỗ thông khí, để từ đó gián tiếp dùng áp lực của dòng nước để nâng hoặc hạ cửa xả nước, từ đó điều chỉnh dòng chảy nước.
  4. Điều khiển: Van điện từ 6V DC được điều khiển bằng cách áp cung cấp dòng điện âm hoặc dược đến cuộn dây. Khi dòng điện được áp dụng, cuộn dây tạo ra lực từ và di chuyển chốt van, làm cho van mở hoặc đóng.

Van điện từ 6V cũng thường được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển dòng chảy nước như hệ thống tưới cây tự động, máy giặt, máy rửa chén, và các hệ thống nước thông minh khác.

Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ qua số hotline của Công ty Techome qua số điện thoại: 0888001900 hoặc email: Techome.vn@gmail.com.